Cách nấu Lẩu Tứ Xuyên ngon đúng vị Trung Hoa tại nhà

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên là một trong những món ăn đặc sản của người Dân Trung Hoa. Món ăn này trong thời gian vừa qua được khá nhiều người ở Việt Nam nhắc tới và yêu thích. Không chỉ hương vị đậm đà, ngon miệng mà món ăn mang đến sự tươi mới trong ẩm thực của nước ta.

Trong bài viết này, bạn hãy cùng Hoolong tìm hiểu và khám phá những nét đặc sắc cũng như cách làm món Lẩu Tứ Xuyên này nhé.

Nguồn gốc, đặc điểm món lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên được ra đời như thế nào? Lẩu Tứ Xuyên xuất hiện vào những năm Đạo Quang đời Thanh (1821 – 1851).Trải qua nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm , nơi bắt nguồn của lẩu Tứ Xuyên là bên bờ sông Trường Giang , Bãi Tiểu Mễ của Tử Thành Lô Châu .Đồ nấu thì chỉ có một hũ sành ,bên trong có nước (canh),thêm các loại rau ,thêm ớt ,hạt tiêu …

Trùng Khánh lúc bấy giờ lại là tuyến đường thủy quan trọng , lớn hơn rất nhiều so với Lô Châu. Món ăn dân dã này cứ như vậy mà truyền đi nơi khác ,sau khi truyền đến Trùng Khánh , thì lại có một sự thay đổi . Thời ấy sau khi có một vài người dân làm thuê thấy cách ăn như vậy , liền chạy đến giết mổ trâu bò , nhặt nội tạng trâu bò mà người ta để lại , đem đến sông Trường Giang rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ, cùng với những người dân thuyền bè ăn .Mọi người đều cảm thấy vô cùng ngon, vừa có thể lấp đầy bụng ,lại ngăn ngừa cảm lạnh .Về sau có người còn dùng quang gánh,gánh hai giỏ , một giỏ thì để nội tạng trâu bò (chủ yếu là sách bò ), đồ ăn kèm , một giỏ thì để một cái lò đun bằng bùn , dùng một chậu nhỏ bằng kim loại để lên trên lò, bên trong là nước dùng vừa thơm, vừa cay, mặn,hàng ngày bán ở bờ sông, trên cầu hoặc đường phố.

Cách làm lẩu Tứ Xuyên

Để thưởng thức được món lẩu Tứ Xuyên ngon thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cũng như có các bước làm đúng.

Nguyên liệu

Nguyên liệu Lẩu Tứ Xuyên bao gồm đầy đủ những thứ sau đây:

*Sốt tương Tứ Xuyên truyền thống (có thể điều chỉnh độ cay cho hợp khẩu vị)

– 3 muỗng canh tương đậu cay

– 5 trái ớt khô, ngâm nước cho mềm.

– 1 muỗng canh đậu đen

– 4 lát gừng

– 4 nhánh tỏi

– ½ chén rượu trắng

– 1 muỗng canh đường phèn

*Gia vị khô: 3 hoa hồi, 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 quả bạch đậu khấu đen, 4 hạt bạch đậu khấu xanh, 2 lát gừng cát, 1 miếng quế, 3 nhánh cam thảo, 1 muỗng canh hạt thì là

*Nước dùng

– 1kg xương bò hoặc xương heo hoặc xương gà

– 3 lát gừng

– 2 củ hành tăm

– 3 lá nguyệt quế

– 3,8 lít nước

*Đồ ăn kèm: Thịt bò, heo, rau cải, các loại nấm, đậu phụ, mỳ, bún tùy sở thích.

lẩu tứ xuyên hà nộiCách làm Lẩu Tứ Xuyên

Cách làm lẩu Tứ Xuyên ngon đúng vị

Để có được món ăn lẩu Tứ Xuyên ngon đúng vị, đòi hỏi chúng ta phải biết cách làm đúng món ăn lẩu Tứ Xuyên này. Hãy cùng theo dõi phần dưới đây nhé.

Bước 1: Trước hết, cần làm nước cốt dùng cho nồi lẩu. Cho xương bò hoặc xương heo hoặc xương gà vào nồi, thêm nước, gừng, hành tăm, lá nguyệt quế. Đun trên lửa to cho sôi và hầm lăn tăn trong 3 giờ. Có thể nấu nước cốt từ trước và cất trong tủ lạnh.

Sốt tương Tứ Xuyên truyền thống là linh hồn của món lẩu Tứ Xuyên (công thức đặc chế thường được các hàng lẩu lâu đời bảo vệ nghiêm ngặt). Sốt nên được chuẩn bị trước. Trước hết băm nhỏ hỗn hợp tương đậu cay, ớt khô đã, gừng, tỏi, và đậu đen với nhau.

Bước 2: Cho 4 muỗng canh dầu cùng tất cả các thành phần tương đã băm nhỏ vào chảo, xào thơm trên lửa trong 10 phút. Thường xuyên đảo đều. Thêm các gia vị khô còn lại cùng rượu trắng và đường vào phần tương. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp. Sốt tương Tứ Xuyên truyền thống đã hoàn thành và có thể bảo quản ở lọ kín trong tủ lạnh.

Bước 3: Trước khi ăn, cho sốt tương Tứ Xuyên truyền thống cùng nước cốt xương vào nồi và đun sôi. Gia giảm gừng, ớt khô, tiêu và muối tùy khẩu vị.

Để làm sốt bơ lạc vừng đặc biệt chấm lẩu, trộn đều bơ đậu phộng, sốt mè cùng đậu phụ non lên men đến khi được hỗn hợp nhuyễn đồng nhất. Thêm dầu hào, đường, rau hẹ vào trộn đều.

Bước 4: Khi ăn, nhúng đồ ăn kèm vào nước lẩu sôi cho chín, gắp ra và chấm sốt bơ lạc vừng. Vị cay nồng của nước lẩu kết hợp với sốt ngọt bùi, đảm bảo sẽ khiến bạn xuýt xoa ăn hoài không thấy ngán.

Địa điểm thưởng thức lẩu Tứ Xuyên ngon ở Hà Nội

Lẩu Tứ Xuyên ngon nhất Hà Nội có nhiều hương vị khác nhau và khá đặc biệt. Bởi mỗi một điểm thưởng thức khác nhau lại có không gian cũng như gia vị của món lẩu Tứ Xuyên ngon ở Hà Nội.

Một trong những nhà hàng nổi tiếng chuyên cung cấp các món ăn ngon đặc sản của người dân Trung Hoa. Đó là nhà hàng Hoolong. Tại nói đây, bạn không chỉ được thưởng thức món ăn Lẩu Tứ Xuyên cũng như các món ngon đặc sản Trung Hoa khác. Mà còn được thưởng thức không gian vô cùng sang trọng, lịch sự nhân viên phục vụ nhiệt tình.

lẩu tứ xuyên hà nộiNhà hàng Hoolong lịch sự, sang trọng

Trên đây, Hoolong đã cùng bạn tìm hiểu và khám phá món Lẩu Tứ Xuyên. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về món ăn đặc sản vùng Trung Hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *