Khám phá món sủi cảo ngon nức tiếng của người Hoa

Khám phá món sủi cảo ngon nức tiếng của người Hoa

Sủi Cảo là một trong những món ăn truyền thống và là một phần của nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Món sủi cảo tượng trưng cho sự đoàn tụ, mời khách ăn là tỏ ra quý trọng và nhiệt tình. Nếu như bạn chưa biết đến món ăn này thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay dưới bài viết này nhé.

Sủi cảo là gì?

Nguồn gốc và đặc điểm của món sủi cảo

Sủi cảo Dumpling được bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông. Đây là một loại bánh hấp của Trung Quốc được ăn phổ biến ở Đông Á. Sủi cảo được nhiều người dùng trong dịp Tết Nguyên Đán và cùng là món ăn yêu thích của nhiều người quanh năm.

sủi cảoSủi Cảo đầy hấp dẫn

Tại Trung Quốc có nhiều câu chuyện dân gian khác nhau giải thích về nguồn gốc của sủi cảo và tên gọi của nó. Theo ghi nhận lịch sử, sủi cảo được cho là phát minh vào thời Hán (25 – 220 sau Công Nguyên), bởi Trương Trọng Cảnh – một danh y nổi tiếng của Trung Quốc. Trước khi có tên sủi cảo, người ta gọi món bánh hấp này là “tai mềm” – jiao’er bởi công dụng của nó đối với chứng tê buốt tai.

Sở dĩ sủi cảo được gọi là tai mềm bởi có câu chuyện, trên đường về nhà vào mùa đông, Trương Trọng Cảnh thấy rất nhiều người bị chứng ê buốt tai bởi họ không có quần áo ấm và thực phẩm đầy đủ.

Để giúp họ, ông đã cho hầm thịt cừu, ớt và một vài loại thuốc làm ấm người trong một chiếc nồi, băm nhỏ chúng và đưa vào trong những tờ giấy gói bột nhỏ. Ông còn luộc những chiếc bánh hấp này và đưa chúng kèm bát canh đến người bệnh cho đến dịp Tết nguyên đán. Bát canh sủi cảo không chỉ để đón mừng năm mới mà còn giúp hồi phục sau chứng ê buốt tai, mọi người đã học công thức của vị thầy thuốc họ Trương để làm tai mềm. Sau thời gian dài phát triển, món tai mềm có diện mạo và hương vị như ngày nay.

Có loại sủi cảo luộc trong nước, có loại hấp, có loại chiên trong nồi, mỗi loại một cảm nhận khác nhau nhưng đều rất thơm ngon.

Sủi Cảo gồm những gì? Sủi Cảo có loại có thịt, có loại chỉ có rau nhưng cả hai thường được trộn lẫn với nhau. Trong quá trình làm sủi cảo thì làm nhân là cầu kỳ và bỏ nhiều công sức nhất.

Phân biệt giữa sủi cảo và hoành thánh

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sủi cảo và hoành thánh. Tuy nhiên, 2 món ăn này lại khá khác nhau về hương vị và cách chế biến. Sủi Cảo thường bao gồm thịt nghiền hoặc rau chất đầy và cuốn trong một mảnh bột mỏng, sau đó được ép chặt lại bằng cách nhấn mạnh các góc bánh vào nhau hoặc xếp thành nếp. Còn món hoành thánh giống như một món ăn canh ngon bổ dưỡng. Đặc biệt phải có nước lèo nấu đúng mới có thể thơm ngon và hấp dẫn.

Một số món ăn sủi cảo đặc trưng

Sủi Cảo hấp

Sủi Cảo hấp là một trong những món ăn sủi cảo đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực của người Trung Hoa. Với vỏ ngoài trắng trong ẩn bên trong là phần nhân tôm hồng hồng, chắc chắn món ăn sẽ khiến bạn ấn tượng và ngon miệng.

Khi thưởng thức món ăn sủi cảo hấp, bạn sẽ thấy không bị ngán bởi sẽ phải dùng rất ít mỡ thậm chí là không sử dụng. Ngoài ra những vị ngon ngọt bên trong từ rau và tôm thịt sẽ khiến lưỡi bạn tê lên vì cảm giác ngon tuyệt hảo.

sủi cảoSủi Cảo Hấp đầy mê hoặc

Sủi Cảo chiên

Khá nhiều người trong chúng ta thích ăn những đồ chiên rán. Vậy thì món ăn Sủi Cảo chiên này bạn không thể bỏ qua. Món ăn được chiên giòn, thơm ngon từ rau kết hợp với nước chấm đậm đà thì còn gì ngon hơn.

Để có được món ăn sủi cảo chiên hấp dẫn và ngon miệng thì cũng cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Đồng thời phải biết cách làm đúng để có được vị chuẩn và chính xác.

Sủi Cảo chay

Sủi Cảo chay là một trong những món ăn khá được nhiều người yêu thích. Bởi nó mang đến một vị ăn cũng như hương thơm vô cùng lạ lẫm. Mặc dù là sủi cảo chay nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Không những vậy các nguyên liệu làm nhân như nấm, cà rốt, củ môn,…sẽ khiến cho món ăn trở nên đậm đà, mát lành và ngon miệng hơn rất nhiều.

sủi cảoSủi Cảo Hấp khá đẹp mắt

 

Cách làm sủi cảo ngon

Nguyên liệu

Sủi cảo gồm những gì? Để có được món ăn sủi cảo ngon miệng và đúng vị thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50g lá hoành thánh.
  • 50g đậu xanh.
  • 30g nấm hương.
  • 1 cây mía.
  • 1 củ môn tàu.
  • 2 củ cà rốt.
  • 300g nấm rơm búp.
  • Hẹ, ngò, tiêu, đường.
  • Muối, nước tương, bột ngọt, dầu mè.

Cách làm

Để có được món ăn sủi cảo ngon thì bạn cần làm theo quy trình sau:

Bước 1:

Mía róc sạch vỏ, chặt khúc và bỏ gọn vào nồi. Đổ vào 1 lít nước hầm độ 1 giờ cho ra bết nước ngọt để làm nước dùng.

  • Nấm rơm lặt sạch, ngâm nước muối, rửa lại nước lạnh, để ráo. Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, vắt ráo, thái mỏng nhỏ như hạt đậu.
  • Đậu xanh ngâm nước cho nở, đãi đậu cho sạch vỏ
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, thái lát mỏng, xắt sợi, băm nhỏ như hạt đậu.

Bước 2: Cho đậu xanh và khoai môn vào chõ, hầm cho nở đậu và khoai mềm là được. Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa cạnh, xắt lát thành những cái hoa cho vào nồi nước dùng. Hẹ, ngò rửa sạch, để ráo, hẹ cắt thành từng khúc 3cm, ngò thái nhuyễn.

Bước 3:  Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng SÚP dầu ăn, dầu nóng cho kiệu băm nhỏ vào phi thơm, trút nấm hương vào xào, nêm chút muối + bột ngọt + tiêu trộn đều cho nấm thấm. Trút hết đậu xanh và khoai môn vào chảo đảo đều cho các thứ lẫn vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa miệng, bắc chảo xuống để nguội làm nhân.

Bước 4: Vớt mía trong nồi hầm đem bỏ, giữ lại cà rốt, nêm vào nước dùng + muối + tiêu + bột ngọt + nước tương; phi dầu để vào nồi nước dùng. Bắc nồi lên bếp đun sôi, thả nấm rơm vào nếm lại cho vừa ăn, bớt lửa lại, cho vào nồi nước dùng 2 muỗng súp dầu mè.

Bước 5: Lấy hoành thánh để gói sủi cảo, mỗi lát hoành thánh cho 1  muỗng cà phê nhân vào giữa. Gấp đôi miếng bột theo đường chéo, bấm mép bột cho kín để khi luộc không bị vỡ.

  • Bắc một nồi nước lạnh lên bếp, đun sôi, cho sủi cảo vào luộc. Thấy sủi cảo nổi lên là được. Vớt ra, chao qua nước lạnh cho khỏi dính nhau.

Bước 6:  Khi ăn xếp sủi cảo vào tô, cho vài lá hẹ lên trên, rải ngò, múc nước dùng có nấm rơm và cà rốt tỉa hoa vào tô, rắc tiêu. Dùng nóng.

Trên đây, chúng tôi đã cùng bạn khám phá món sủi cảo ngon nức tiếng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *