Khám phá món Đậu phụ Tứ Xuyên ngon chuẩn vị

Đậu phụ Tứ Xuyên

Món ăn đậu phụ Tứ Xuyên đã trở thành một món ăn đình đám trong thời gian vừa qua. Chắc hẳn đi đến nhà hàng hay điểm các món ăn Đài Loan nào đều có món này đúng không nào? Để tìm hiểu và khám phá kỹ hơn, bạn hãy cùng Hoolong tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc, đặc điểm món đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều du khách khi muốn tìm hiểu một loại món ăn đặc biệt của các nhà hàng ẩm thực Trung Quốc hay Đài Loan.  Theo như nhiều người nói rằng thì món ăn này xuất hiện vào thời Đồng Trị thời nhà Thanh do Trần Lưu Thị, chủ quán cơm “ Trần Hưng Thịnh phạn phô” tại Thành Đô sáng chế. Món ăn nổi tiếng đến mức nhiều người không nhớ tên gốc của quán mà quen gọi là “Trần Ma Bà đậu hũ điếm”. Đặc biệt quán ăn này lại nằm ở Tứ Xuyên. Đây là nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng.

Thưởng thức một miếng đậu hũ Tứ Xuyên và nghe câu chuyện kể về nguồn gốc món ăn sẽ thấy rất lý thú. Món ngon như thêm phần ngon, khi nguồn gốc của nó là một câu chuyện giản dị nhưng khá thú vị, được kể kèm theo khi thưởng thức. Câu chuyện chiếm cảm tình thực khách bởi món ăn ngon nhưng được chế biến từ những miếng đậu hũ còn thừa lại và người sáng tạo ra nó là một người phụ nữ tên Trần Ma Bà. Trần Ma Bà không có nhan sắc xinh đẹp nhưng lại rất tài năng, khéo léo. Nhờ sự khéo léo và sáng tạo của người phụ nữ này mà những miếng đậu phụ tưởng như chỉ có thể vứt đi nay lại trở thành món ngon và nổi tiếng gần xa. Vào những năm của thế kỷ thứ 19, đậu phụ Tứ Xuyên được là là cực phẩm nhân gian ở vùng đất này. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn còn là một nét duyên ẩm thực độc đáo của Trung Quốc, hấp dẫn thực khách khắp nơi.

Nói về cách chế biến, đậu hũ Tứ Xuyên không phải là món ăn quá khó để thực hiện, song đúng vị và ngon thật sự thì lại là cả một thách thức, bởi nếu làm không khéo, thì hương vị của món ăn sẽ không đúng với vị ngon được cho là gần với nguyên gốc nhất.

Ý nghĩa món đậu phụ Tứ Xuyên khá đặc biệt. Ngay từ khi mới ra đời, món ăn này đã hấp dẫn thực khách gần xa bởi sự độc đáo, đa dạng và đầy màu sắc. Trong khi đó, giá thành rất vừa phải. Vốn xuất thân là món ăn bình dị trong bữa cơm nhà hàng, đậu hũ Tứ Xuyên đã thể hiện một sự kết hợp hài hòa và tinh tế trong hình thức cũng như mùi vị của món ăn. Nâng tầm một món ăn cay thơm bình thường thành một bản giao hưởng của vị giác.

Cách làm món đậu phụ Tứ Xuyên lừng danh chuẩn vị

Giờ đây bạn đã biết được nguồn gốc cũng như ý nghĩa độc đáo của món ăn này. Thì hãy cùng Hoolong tìm hiểu cách làm món đậu phụ xốt kiểu Tứ Xuyên nhé.

Nguyên liệu

Nguyên liệu đậu phụ Tứ Xuyên được chuẩn bị cũng khá đơn giản:

– 1 hộp đậu non (thái miếng vuông, luộc chín)

– 100g thịt heo xay (hoặc thịt bò xay)

– 1 củ tỏi, 3 cây hành, 1/4 củ gừng

– 10g ớt bột

– 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa dầu mè

Cách làm

Cách làm đậu sốt Tứ Xuyên cũng khá đơn giản. Nếu như bạn muốn thưởng thức đậu phụ Tứ Xuyên đúng vị thì hãy làm theo các bước sau đây nhé.

Bước 1: – Băm nhỏ gừng, tỏi và phần trắng của cây hành rồi cho vào phi thơm với ớt bột.

Bước 2: Cho sa tế, dầu hào và dầu mè vào chảo đảo đều với gừng, tỏi khoảng 1 phút.

Bước 3: Giờ thì cho tiếp thịt xay vào xào. Các bạn chú ý nêm thêm xì dầu cho vừa miệng nhé!

Bước 4: Khi thịt gần chín, bạn cho đậu phụ vào chảo.

Bước 5: Đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3′ – 5′ nữa thì tắt bếp.

đậu phụ tứ xuyênMón ăn đậu phụ Tứ Xuyên độc đáo

Thưởng thức món đậu phụ Tứ Xuyên

Cách thưởng thức đậu phụ Tứ Xuyên  thì tùy khẩu vị của mỗi người thì sẽ khác nhau. Nếu khi ăn bạn múc đậu phụ Tứ Xuyên ra đĩa sâu lòng hay bát rồi cho thêm chút ớt bột hay ớt quả khô và chút rau mùi vào sẽ ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng mới thấy được hết vị độc đáo của đậu phụ Tứ Xuyên.

Trên đây, Hoolong đã cùng bạn khám phá món đậu phụ sốt Tứ Xuyên đầy ấn tượng và hấp dẫn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có được bữa ăn đậu phụ sốt Tứ Xuyên ngon miệng. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *