Trứng Bắc Thảo – món ăn lạ và bổ cho sức khỏe

Một trong những món ăn lạ và bổ dưỡng cho sức khỏe của người Trung Hoa không thể không kể đến, đó là món Trứng Bắc Thảo. Đây là món ăn làm từ trứng vịt, được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi và trấu và để trong nhiều tuần lễ hay nhiều tháng. Để bạn có thể khám phá thêm về món ăn này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc trứng bắc thảo

Trứng Bắc Thảo là gì? Với nhiều người, món ăn này còn khá lạ trong đời sống. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu nhé. Trứng Bắc thảo được bắt nguồn từ người Trung Hoa và còn mang nhiều tên gọi khác như: Trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng.

trứng bắc thảoMón ăn Trứng Bắc Thảo ngon miệng

Trứng Bắc Thảo làm từ gì? Có khá nhiều ý kiến đưa ra. Tuy nhiên, trong số đó đều có chung một đáp án. Đó là món ăn này được làm từ trứng vịt, hoặc trứng cút, trứng gà. Cách làm trứng Bắc Thảo cũng khá cầu kỳ. Để làm món trứng vịt Bắc Thảo người ta ủ trứng trong hỗn hợp từ phèn chua, bồ kết, đinh hương, quế bột, chấu,… trong thời gian 2-3 tháng hoặc có thể lâu hơn.

Trứng sau một thời gian ủ, khi bóc lớp vỏ bọc bên ngoài sẽ có màu đen, vỏ màu đen này lẫn lộn với muối, hạt tiêu, nhiều quả trứng vịt Bắc Thảo đôi khi còn có hoa văn nổi lên trên bề mặt trứng trông rất đẹp mắt.

Ăn trứng Bắc Thảo có tốt không?

Nhiều người thắc mắc rằng: Có nên ăn trứng bắc thảo không? hay một số người băn khoăn : ăn trứng Bắc Thảo có tốt không? Hay Ăn trứng Bắc Thảo có tác dụng gì?  Để giải thích cho những câu hỏi này thì chúng ta cùng đi tìm hiểu Trứng Bắc Thảo công dụng như thế nào nhé.

Tác dụng món ăn Trứng Bắc Thảo:

  • Tác dụng đầu tiên của món ăn này chính là tốt cho hô hấp. Trong Trứng Bắc Thảo có chứa nhiều Vitamin A, bảo vệ hô hấp, thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể và phòng chống các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
  • Trứng Bắc thảo giúp bạn cầm máu. Món ăn này có khả năng kích thích hồng cầu sinh trưởng, tạo hồng cầu mới, cầm máu, tốt cho những bệnh nhân có bệnh xuất huyết hay phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.
  • Trứng Bắc Thảo giúp giải rượu hiệu quả: Nó giúp bài tiết chất cồn một cách nhanh chóng. Đồng thời giúp người say giảm được các triệu chứng như đau đầu, mặt đỏ, bảo vệ màng dạ dày khỏi tác hại của rượu.
  • Ngoài ra, còn một công dụng nữa của Trứng Bắc Thảo, đó là giúp giải nhiệt rất tốt. Trứng bắc thảo có công dụng giảm nhiệt cho những người hay mắc chứng lở miệng, nổi mụn nhọt, gan nóng, giảm độc trong máu. Hơn nữa, trứng bắc thảo còn giúp thuyên giảm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, sạch ruột, cầm tiêu chảy, bảo vệ mạch máu, tăng cường trí thông minh và bảo vệ đại não.

Trứng Bắc Thảo nấu thế nào?

Món ăn Trứng Bắc Thảo xì dầu đang được khá nhiều người ưa chuộng và yêu thích trong thời gian vừa qua. Vậy nên trong số đó, muốn tự làm món ngon lạ miệng và bổ dưỡng này cho cả gia đình mình thưởng thức.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu để làm món Trứng Vịt Bắc Thảo sau đây:

  • 50 trứng vịt.
  • 5 trái bồ kết.
  • 1/2 muỗng cà phê diêm sinh.
  • 4 muỗng cà phê quế bột.
  • 1 muỗng cà phê đinh hương.
  • 70 gram trà mạn (trà khô không ướp hương).
  • 1 bó rau dền gai (hoặc trấu).
  • Lá trắc bách diệp (60 lá).
  • 4 muỗng cà phê phèn chua.
  • Dụng cụ: Chày cối, bếp, thau, hũ,…

trứng bắc thảoCách làm món Trứng Bắc Thảo ngon chuẩn

Bước 1: Bạn đem trứng rửa qua nước lọc, lau sạch bằng khăn khô. Lưu ý trong việc kiểm tra trứng tốt: Bạn thả trứng vào nước muối, trứng chìm xuống là trứng tốt.

Sau đó, lấy 4 muỗng cà phê phèn chua pha với một lít nước ngâm hột vịt trong 3 ngày. Lúc đó lòng trắng sẽ trong và lòng đỏ sẽ vàng.

Bước 2: Bồ kết nướng thành than giã nhỏ như bột. Trà mạn pha với 1 lít nước sôi. Đinh hương sao vàng tán nhỏ. rau dền gai phơi khô đốt lên lấy tro, trộn với bột quế, diêm sinh và lá trắc bách diệp giã nhỏ.

Sau đó bạn pha hỗn hợp gồm nhiều loại bột nguyên liệu và trà mạn ta đã chuẩn bị trên lại với nhau.

Bước 3: Phết lên bề mặt quả trứng lớp hỗn hợp bùn ở bước 2.

Bạn tiếp tục lăn trứng qua một lớp mỏng vỏ trấu để hỗn hợp bọc chặt vào nhau, bao kín quả trứng.

Lưu ý: Mỗi quả trứng nên bọc thêm lá trắc bách diệp, xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong hũ đậy nắp thật kín, chôn xuống đất (khoảng 3 tháng hoặc lâu hơn).

Khi hỗn hợp bùn, vỏ trấu khô lại là hoàn thành món trứng vịt bắc thảo. Quả trứng lúc này có lòng đỏ chuyển sang màu xanh xám, lòng trắng có màu nâu đen và trong suốt như thạch là ta có thể dùng ăn được.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về món Trứng Bắc Thảo-một món ăn lạ và bổ dưỡng cho cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *