Bí quyết làm món bánh bao kim sa vạn người mê

Mặc dù có xuất xứ từ Trung Hoa, nhưng bánh bao kim sa đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Và món này cũng vừa được dùng trong những bữa ăn Dimsum khá ngon miệng và nổi tiếng. Hãy cùng Hoolong khám phá bí quyết cách làm món bánh bao kim sa vạn người mê nhé.

Bánh bao kim sa – ẩm thực Trung Hoa

Nguồn gốc bánh bao kim sa được khá nhiều người tò mò và muốn tìm hiểu. Bánh bao kim sa là gì? Đây là một loại bánh bao vô cùng đặc biệt với phần nhân trứng sữa thơm đến mê mẩn. Bánh bao kim sa thường được đặt trong một chiếc thố nhỏ, có nắp đậy phía trên để giữ nóng. Khi đem ra cho khách, mở nắp ra là làn khói bốc lên, nóng hổi. Bạn sẽ cầm chiếc bánh có màu vàng tươi, bẻ một nửa ra và hãy cẩn thận để dòng nhân bên trong bánh không chảy ra ngoài.

bánh bao kim saBánh bao kim sa nét đẹp văn hóa ẩm thực

Bánh bao kim sa cũng là một trong những món ngon Trung Quốc khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến.  Ngoài hương vị hấp dẫn và lôi cuốn thì ta không thể không nói đến giá trị dinh dưỡng của món bánh bao kim sa.

Bánh bao kim sa được làm từ trứng muối và bột mì, sữa,…tất cả những nguyên liệu này đều chứa một hàm lượng dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, để có được một món bánh bao kim sa đúng vị và ngon miệng thì cần có cách làm chuẩn.

Hướng dẫn làm món bánh bao kim sa tan chảy

Nguyên liệu chuẩn bị món bánh bao kim sa

Làm vỏ bánh:

  • 500g bột mì.
  • 20g Bơ lạc.
  • 400 ml sữa tươi không đường.
  • 70gr đường.
  • 2 lòng đỏ trứng gà.
  • 80 ml nước cốt dừa
  • 20 g men nở
  • 20 ml dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 6 quả Trứng vịt muối lấy lòng đỏ
  • 80 ml nước cốt dừa
  • 50 g sữa bột, bạn có thể chọn sữa ensure hoặc loại sữa mà bạn thích
  • 40g đường cát
  • 50g bột ngô
  • 50g hương va-ni
  • Các bạn khẩu vị khác thì có thể gia giảm hoặc thêm nhé. Tỷ lệ trên đây dành cho 20 cái bánh bao kim sa

Để có được bánh bao kim sa cách làm chuẩn, thì bạn hãy theo dõi phần dưới này nhé.

Cách làm bánh bao kim sa chuẩn

Bước 1: Thời gian làm bánh mất nhiều thời gian của bạn là vì chờ bột nở khoảng 60p, còn lại thì rất đơn giản, các bạn có thể mua bột bánh đã làm sẵn trong các siêu thị, hoặc tại cửa hàng bánh bao.

Bước 2: Bước làm vỏ bánh bao :

– Cho bột mì, bột nở , 25gr đường, 1/2 thìa muối vào trộn đều.

– Cho từ từ sữa tươi vào rồi nhào kĩ đến khi bột hết dính vào tay bạn là ok.

– Đem bột đi ủ trong vòng 60p, tới khi thấy bột nở lên gấp 2 lần so với bột ban đầu là được.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh:

– Trứng muối lấy lòng đỏ, hấp cách thủy 10-15 phút. Sau đó lấy ra nghiền nát hoặc cho vào máy xay sinh tố nghiền nhỏ.

– Nước cốt dừa bạn có thể tự vắt từ dừa mua ngoài chợ hoặc mua bán sẵn.

Bước 4: Bước làm nhân bánh :

– Lòng đỏ trứng muối muốn hết lòng trắng mẹo là rửa lòng đỏ dưới vòi nước lạnh.

– Cho lòng đỏ trứng, 50-60gr đường tùy vào khẩu vị ăn ngọt của bạn mà gia giảm nhé, bơ, sữa đặc, nước cốt dừa vào chung 1 nồi rồi trộn thật đều. ( dùng cây đánh trứng trộn sẽ mau hơn ).

– Sau đó cho sữa bột và vani vào tiếp tục ngoáy đều khoảng 10 – 15 phút tạo thành một hỗn hợp đặc sánh, sau đó đem đun nhẹ lên để gần sôi rồi tắt bếp đi cho ra ngoài để nguội. Đó là thành phẩm nhân của bánh bao kim sa

– Sau đó rót nhân ra khây chia theo tỷ lệ mỗi cái là 1 cái bánh bao.

– Để vào tủ lạnh ít nhất 6h cho nhân bánh bao kim sa đông lại.Rồi đem bắt lên ngoáy đều tay với lửa nhỏ, cho tới khi hỗn hợp sền sệt là được, đừng để kẹo lại quá.

Bước 5: Nặn và gói làm bánh bao kim sa:

– Phải nói đây là bước dễ nhất. Bạn chỉ cầm vỏ bánh rồi cho nhân vào gói cho thật chặt là xong.

– Xếp bánh vào trong khay. Đối với bánh bao hấp cách thủy là ngon nhất. Để lửa ban đầu lớn cho vừa sôi, sau đó vặn lửa nhỏ tối đa, để 30p là bánh sẽ chín. Bánh của bạn đã hoàn thành.

Bước 6: hấp bánh bao kim sa :

– Ra thành phẩm và đưa vào xưởng hấp hoặc bạn hấp chõ xôi cũng được. Nếu các bạn không có chõ thì hấp bằng nồi thông thường vẫn được.

– Bạn chú ý thời gian là lúc nước sôi cho bánh vào nhé. Theo mình thì các bạn nên: Hấp khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó bánh chín lấy ra ăn.

– Cách bảo quản: Bánh bao kim sa được để nguội sau đó bảo quản trong tủ đông, tủ mát tránh để nhiễu nước để được tối đa 7 ngày trở lại. Bánh ăn rất ngon khi hấp nóng cách thủy có vị ngọt ngọt mặn mặn ăn cái nghiền muốn ăn cái nữa.

Lưu ý: bánh bao ngon hơn khi hấp cách thủy, hấp 2 phút để cho nóng vỏ tính từ lúc nước sôi, tránh hấp lâu quá làm nhân chín bị trào ra ngoài.

Thưởng thức bánh bao kim sa ở đâu ngon

Khi bạn muốn thưởng thức bánh bao kim sa Hà Nội, thì bạn cần lựa chọn những điểm bán hay cửa hàng cung cấp món ăn uy tín, chất lượng và có tiếng tăm.

bánh bao kim saThưởng thức món ngon bánh bao kim sa

Một trong những điểm bạn nhất định phải đến trải nghiệm cùng món bánh bao kim sa ngon ở Hà Nội. Chính là nhà hàng Hoolong của chúng tôi. Bạn không chỉ được ăn những món ăn ngon miệng của ẩm thực Trung Hoa, trong đó có món bánh bao kim sa. Mà còn được trải nghiệm không gian nhà hàng lịch sự, sang trọng và thoải mái.

Trên đây là cách làm chuẩn món bánh bao kim sa ngon. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *