Hướng dẫn làm món thịt xá xíu thơm ngon

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các món ăn ngon, bổ dưỡng có xuất xứ từ Trung Quốc. Một trong những số đó có món thịt xá xíu. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon, độc đáo và có thể ăn kèm với rất nhiều món ăn như bánh mì, xôi hay cơm,…đều rất hợp khẩu vị đó.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến món ăn thịt xá xíu này cũng như các bước thực hiện món ăn. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây, Hoolong sẽ chia sẻ với bạn cách làm món thịt xá xíu ngon miệng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Đặc điểm của món thịt xá xíu

Thịt xá xíu là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, sớm được du nhập vào nước ta và được nhiều người yêu thích. Xá xíu là tên gọi của một loại thịt heo được chế biến làm chín bằng cách quay hoặc nướng ở nhiệt độ khá cao.

Thịt xá xíu được chế biến dựa trên công thức thịt heo đã lọc hết xương, ướp với các loại gia vị cho đậm đà và mang đi nướng trên lửa cho chín. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền khác nhau thì lại có những hương vị khác nhau.

Như ở miền Nam, thịt xá xíu thường có màu đỏ đậm và vị ngọt mềm. Còn ở Miền Bắc thì món ăn này thường có màu đỏ nhạt và ít vị ngọt hơn thêm vào đó là vị mặn hơn.

Tự làm món thịt xá xíu

Đây là món ăn khá được nhiều người yêu thích, đặc biệt với những ai thích thưởng thức những món đặc biệt từ Trung Hoa. Ngoài việc bạn tìm mua thịt xá xíu tại những quán ăn, nhà hàng. Thì bạn có thể tự làm xá xíu đơn giản mà ngon miệng tại nhà.

Bạn có thể làm theo những cách khác nhau để có được món xá xíu ngon như nướng hay quay. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là bạn phải đảm bảo được hương vị thơm ngon kết hợp với màu sắc bắt mắt nhé.

thịt xá xíuMón mì thịt xá xíu ngon miệng

Cách làm thịt xá xíu

Món ăn Trung Hoa này luôn làm nao lòng thực khách vạn phương phần về sự đa dạng, phần về hảo vị rất ngon miệng. Để có được món ăn thịt xá xíu đúng khẩu vị thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đúng và có cách làm đúng. Hãy cùng Hoolong tham khảo dưới đây nhé.

Nguyên liệu

Để làm được món thịt xá xíu quay, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu đầy đủ sau:

  • Thịt lợn: 1 kg (chọn loại thịt ba chỉ, nạc dăm, nạc vai hoặc nạc mông)
  • Tỏi: 3 củ bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Đường mật: 3 muỗng cà phê
  • Mật ong: 3 muỗng cà phê
  • Xì dầu: 3 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Rượu ngũ vị hương tự ngâm: 2 muỗng cà phê
  • Nước hàng: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu, muối
  • Dầu vừng
  • Ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê

Món thịt xá xíu ngon miệng

Các bước làm thịt xá xíu

Dưới đây là cách làm món thịt xá xíu ngon, bổ dưỡng và khá đẹp mắt nhé.

Bước 1: Đầu tiên là bạn làm rượu ngũ vị hương để ướp thịt. Bạn hãy pha trộn ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương. Sau đó bạn ngâm hỗn hợp này trong 1 giờ là sử dụng được rồi.

Bước 2: Bước này bạn bắt đầu chế biến thịt heo. Thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà lên để giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.

Bước 3: Ướp thịt: Cách ướp thịt xá xíu đúng cách: bạn cho lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong tô lớn và trộn đều hỗn hợp.

Khi đã trộn xong gia vị thì thêm thịt vào trộn thêm lần nữa cho ngấm, sau đó ướp thịt trong ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.

Bước 4: Sau 4 giờ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và trải đều lên vỉ rồi đặt vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C. Phần nước ướp thịt còn dư bạn nên giữ lại dùng để ướp thịt lần 2.

Lần đầu nướng thịt khoảng 10 phút thì lấy ra, sau đó nhúng vào phần nước gia vị lúc nãy rồi nướng lại thịt thêm từ 30-40 phút hoặc đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm là được.

Bước 5: Bày món ăn ra đĩa: Gắp ra đĩa và để nguội hoàn toàn phần thịt vừa nướng xong rồi thưởng thức mới ngon. Nếu muốn thịt không bị hư hỏng bạn nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh với cách này có thể bảo quản thịt đến 1 tuần.

Lưu ý khi thực hiện

Khi làm thịt xá xíu, bạn cũng nên lưu ý rằng cần phải thực hiện đúng các bước trên thì mới đúng hương vị của món ăn. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng khi ướp thịt cứ khoảng 10 phút bạn lại trộn đều thịt lên 1 lần sẽ giúp thịt thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.

Thưởng thức món ăn

Thịt xá xíu ăn với gì? Đây là câu hỏi của khá nhiều người quan tâm đến thưởng thức món ăn này. Khi muốn thưởng thức bạn chỉ cần thái mỏng rồi dùng kèm với bánh mì, chiên cơm hoặc ăn với mì, miến… đều rất ngon và vừa ăn.

Trên đây, Hoolong đã chia sẻ cách làm món thịt xá xíu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt xá xíu. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *