Khám phá ẩm thực Đài Loan ngon miệng và độc đáo

Ẩm thực Đài Loan

Trong xã hội hội nhập như hiện nay thì các nền văn hóa của các quốc gia cũng được giao lưu và mở rộng. Trong đó có văn hóa ẩm thực. Nếu như bạn thích thưởng thức những món ăn các quốc gia láng giềng Việt Nam. Thì bạn không thể bỏ qua ẩm thực Đài Loan.

Đó là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Trung Hoa, Nhật Bản. Và nguồn nguyên liệu phong phú có sẵn từ đại dương, rừng núi và nền nông nghiệp địa phương.

Ẩm thực Đài Loan

Trong bài viết dưới đây, Hoolong sẽ cùng bạn khám phá ẩm thực Đài Loan. Một sự kết hợp thật tinh tế và đặc biệt với các nước láng giềng. Nói đến những món ăn của Đài Loan là nhắc đến sự sáng tạo, đa dạng và phong phú. Những nguyên liệu tươi sống từ địa phương để chế biến ra những món ăn đặc sản.

Văn hóa ẩm thực Đài Loan được thể hiện qua một số nét đặc trưng. Đó là các món ăn thường được sử dụng nhiều vị muối được chọn lọc tinh khiết. Ngoài ra chúng còn hài hòa với xì dầu tạo ra những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Ẩm thực Đài Loan còn đặc biệt với ngay cả những tên gọi của món ăn cũng khó quên. Ví dụ như món bánh mì quan tài, món Gua bao xứ Đài,….

ẩm thực đài loanKhám phá ẩm thực Đài Loan

Một số món ăn đặc sản Đài Loan

Nếu như bạn có dịp đến Đài Loan, bạn hãy thưởng thức những món ăn đặc sản sau đây nhé.

Mì bò Đài Loan

Người Đài Loan rất tự hào về nghệ thuật chế biến món ăn này. Nó được chế biến bằng những nguyên liệu khá đơn giản như mì, thịt bò, nước dùng. Nước dùng được hầm từ xương bò, nêm các gia vị theo đúng công thức,…Tất cả tạo nên một món ăn đặc sản của người Đài Loan.

Mỳ bò Đài Loan thường được ăn kèm với rau canh, đậu phụ rán nước tương và hành. Với món ăn này có màu vàng nhạt và khá dai. Sự tươi ngon của sợi mì, với một số miếng thịt bò béo ngậy cùng chút nước dùng thơm mùi thuốc bắc. Tất cả tạo nên một hương vị, mùi thơm và độ ngon khó cưỡng của món ăn đặc sản này.

ẩm thực đài loanMón mì bò Đài Loan ngon miệng

Trà sữa trân châu

Trà sữa trân châu là một thức uống khá phổ biến và quen thuộc đối với nhiều người. Đặc biệt là giới trẻ. Đài Loan lại chính là cội nguồn của thứ đồ uống này. Nếu bạn đến Đài Loan, bạn không thể bỏ qua nơi thiên đường sản xuất trà sữa trân châu.

Cách thức pha trà sữa trân châu thường không cố định. Ở mỗi quán trà cũng như mỗi địa điểm lại có những cách pha chế riêng. Tuy nhiên về phần nước cơ bản thì người ta thường dùng các loại trà đen, trà xanh và thêm một ít sữa đặc.

Và một phần không thể thiếu trong món uống này đó là những hạt trân châu dẻo. Chúng vừa có vị dai, vừa có vị ngọt và được làm từ những vị khoai ngọt, có nhiều màu sắc khác nhau.

Bánh bao kẹp thịt

Một trong những đặc sản nổi tiếng của Đài Loan đó là món ăn bánh bao kẹp thịt. Đến Đài Loan, du khách không thể bỏ qua món gọi là Gua bao này. Chúng khá thơm ngon và giá cả hợp với túi tiền của du khách.

Bánh bao kẹp thịt thường có phần vỏ là bánh bao trắng mềm mịn và xốp. Vỏ bánh thường được làm ngay tại quán và hấp chín, có hương vị thanh nhẹ. Còn nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ chọn lọc kỹ lưỡng. Chúng không quá mỡ, không quá nạc.

Ngoài nhân thịt ra thì món ăn này còn cho thêm rau mùi, dưa muối và rắc một ít lạc rang được giã nhỏ. Sự kết hợp của tất cả những nguyên liệu trên đem lại hương vị đặc trưng cho bánh.

Đậu phụ thối

Đậu phụ thối là một trong các món ăn được xếp vào những món ăn kinh dị nhất trên thế giới. Tuy nhiên không ít người lại thích món ăn đặc sản của Đài Loan. Đúng như tên gọi của nó, có mùi giống mùi bắp cải hoặc phân bón thối rữa.

Tuy nhiên, món ăn này có hàm lượng Vitamin B2 và B12 rất cao. Giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ cho những người già. Ngoài ra nó còn có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ đường tiêu hóa.

Cách làm mì bò Đài Loan

Trên đây, bạn có thể tham khảo một số món ăn đặc sản Đài Loan và thưởng thức khi đến đây. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự làm những món ăn này tại nhà. Dưới đây, Cuốn sẽ chia sẻ với bạn cách làm mì bò Đài Loan nhé.

Nguyên liệu

Để cho cách nấu mì bò Đài Loan ngon và thơm thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gram dẻ sườn bò hoặc bò bắp
  • 20 gram hành lá (1 – 2 cây)
  • 100 gram hành tây (1 củ vừa)
  • 100 gram cà chua (1 quả vừa)
  • 10 gram tỏi (1.5 củ nhỏ)
  • 5 gram gừng
  • 5 gram tiêu nguyên hạt
  • 3 gram bột quế
  • 5 gram ngũ vị hương
  • 5 gram ớt
  • 700 ml nước
  • 30 ml xì dầu
  • bột nêm hoặc muối
  • 400 gram mì tươi tự làm

Cách làm

Để làm được món mì bò Đài Loan ngon, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Bạn đun nước sôi, cho thịt bò vào chần sơ để loại bỏ bớt bọt bẩn và mùi hôi. Rửa sạch rồi thái khối khoảng 3 – 4 cm. Bạn có thể dùng thịt bắp bò, để nguyên khối hoặc cuộn lại, buộc chặt, sau khi nấu xong sẽ thái thịt thành lát mỏng cũng ngon và đẹp.

– Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt thành khúc khoảng 10 cm

– Hành tây lột vỏ, bổ múi cau.

– Cà chua rửa sạch, bỏ núm, bổ múi cau

– Tỏi bóc vỏ, đập dập.

– Gừng cạo sạch vỏ, thái lát.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu nấu nước dùng (liệt kê trong phần nguyên liệu ở trên) vào nồi. Đun sôi rồi vớt sạch bọt (nếu có). Nêm lại gia vị (xì dầu, bột nêm) cho vừa mặn. Đậy vung ninh tới khi thịt bò mềm (có thể dùng nồi áp suất, nồi ủ….).

Bước 3: Khi thịt bò đã mềm, vớt ra để trong bát riêng. Nếu là thịt bò bắp thì ngâm vào bát nước lạnh cho dễ thái. Phần nước dùng trong nồi lọc qua rây. Dùng muôi hoặc thìa nghiền phần bã cà chua, hành tây, tỏi… trong rây để tinh bột từ các nguyên liệu này tan ra và hoà vào nước dùng, giúp nước đậm đà và ngon hơn. Bỏ các phần xác vỏ còn lại trong rây.

Bước 4: Trần qua mì tươi với nước sôi cho sợi mì nóng. Xếp thịt bò vào bát (nếu dùng bò bắp thì thái lát mỏng). Rắc hành lá lên trên. Chan nước dùng nóng lên và thưởng thức. Có thể dùng thêm các loại rau như nấm, cải thảo, cải chíp.. tuỳ thích.

Trên đây, Hoolong đã chia sẻ ẩm thực Đài Loan. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *