Top 6 món ăn ẩm thực Trung Hoa

Nếu như bạn là người thích thưởng thức các món ăn của nhiều quốc gia khác nhau. Thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua ẩm thực Trung Hoa. Bởi nó mang lại một nét văn hóa, truyền thống và hương vị riêng của đất nước này.

Trong bài viết dưới đây, Hoolong sẽ cùng bạn khám phá nét đẹp của ẩm thực Trung Hoa nhé. Bạn hãy tìm hiểu và tham khảo nhé.

Lịch sử ẩm thực Trung Hoa

Nói đến ẩm thực của một đất nước nào đó thì chúng ta đều cần hiểu biết về lịch sử ra đời của những món ẩm thực đó. Chính vì vậy, trong phần này, Cuốn sẽ chia sẻ về văn hóa ẩm thực Trung Hoa nhé.  

Vào thời kỳ Tần Hán là vào khoảng những năm 221 TCN-220 CN. Đó là sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất đất nước. Trung Quốc trở thành một đất nước đa dân tộc. Chính vì điều này mà giúp cho việc giao lưu văn hóa ẩm thực của các dân tộc và địa phương. Và cũng chính nhờ đó mà tạo nên những nét sáng tạo riêng, độc đáo cho văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Ẩm thực Trung Hoa đều có sự kết hợp tài tình giữa các nguyên liệu, gia vị, hương vị và màu sắc. Cho nên chúng có sức mê hoặc quyến rũ của bao người. Không những vậy, các món ăn đó được sắp xếp rất chỉnh chu và đẹp mắt. Bởi nó thể hiện một nét đẹp văn hóa của người Trung Hoa đó là sự toàn vẹn.

Ẩm thực Trung hoa

4 trường phái ẩm thực của người Trung Quốc

Các món ăn Trung Quốc có một nét nổi bật là sử dụng khá nhiều thịt, đặc biệt là thịt heo. Đó còn gọi với cái tên khá ấn tượng đó là đa văn hóa trong một tổng thể. Ở vùng phía Nam thì dùng hải sản nhiều hơn. Còn vùng phía Bắc Trung Hoa, họ lại sử dụng thịt nhiều hơn.

Nếu như bạn du lịch ẩm thực Trung Quốc thì bạn sẽ thấy rằng nó sẽ có 4 trường phái ẩm thực như sau:

  • Trường phái ẩm thực Quảng Đông: Đây là trường phái có hơn 20 cách chế biến khác nhau. Người vùng này rất thích cách chế biến sống, nổi bật nhất là món cá sống và chảo cá sống.
  • Trường phái ẩm thực Sơn Đông: Ẩm thực vùng này có nét đặc trưng bởi hương vị nồng đậm. Nguyên liệu chính chế biến là hành và tỏi. Món ăn phổ biến là các món hải sản thơm ngon.
  • Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên: Đây là vùng nổi tiếng các món ăn cay. Ngoài ra, còn kết hợp khéo léo giữa ngọt, mặn, chua, đắng và vị thơm.
  • Trường phái ẩm thực Giang Tô: Chúng được hình thành nhờ các món ẩm thực của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh. Nghệ thuật nấu nướng của vùng này coi trọng các dùng dao. Phương thức chế biến tinh tế, đồng thời các món ăn đảm bảo sự tươi mát, thanh đạm.

Một số món ăn Trung Hoa nổi tiếng

Các món ăn của người Trung Hoa rất đặc biệt. Đều có hương vị, nguyên liệu và hương thơm rất quyến rũ lòng người. Dưới đây, Hoolong sẽ chia sẻ một số món ăn Trung Hoa nổi tiếng. Các bạn cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên là một trong những món ẩm thực đặc sắc nhất của người Trung Hoa. Món ăn này quan trọng là nước dùng. Món ăn khá đa dạng và phong phú. Từ món ăn đậu phụ, rau củ, các loại nấm đến thịt gà, thịt bò,…Lẩu Tứ Xuyên thường có vị cay của ớt, vị ngọt của xương hầm, vị nồng của nấm. Ngoài ra, bạn thêm một chút nước chấm dầu hào. Tất cả tạo nên vị rất riêng của món Lẩu Tứ Xuyên

Mì bò Đài Loan

Một trong những món ăn tiếp theo được nhiều người yêu thích và khá nổi tiếng đó là Mì bò Đài Loan.  Người Đài Loan rất tự hào về nghệ thuật chế biến món mì bò của họ. Món ăn được chế biến theo những nguyên liệu khá đơn giản. Như mì, bò, nước dùng được làm từ xương bò,…tạo nên nét đặc biệt và ngon miệng cho món ăn này.

Món mì bò Đài Loan hấp dẫn

Đậu hũ Tứ Xuyên

Đậu hũ Tứ Xuyên là một trong những món ăn thanh mát và thơm ngon của người Đài Loan. Sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu hũ, pha chút cay cay của sa tế, hương thơm của dầu mè. Tất cả tạo nên nét đặc trưng của món đậu hũ Tứ Xuyên.

Cơm chiên Dương Châu

Nếu bạn thích món ăn liên quan đến cơm thì nhất định không thể bỏ qua món ăn Cơm chiên Dương Châu. Đây là món ăn ngon có xuất xứ từ thời nhà Thanh và nhanh chóng nổi tiếng khắp thế giới. Với sự kết hợp vị ngọt của Lạp Xưởng, của cà rốt, vị thơm của tôm khô, vị ngậy của trứng gà và gia vị,…Tất cả làm nên món cơm chiên Dương Châu ngon miệng.

Bánh bao xá xíu

Bánh bao xá xíu là một loại bánh bao nhân thịt của Quảng Đông. Và là một trong những món ăn ngon phổ biến của người Trung Hoa.

Bánh bao xá xíu thơm ngon

Xiaolongbao

Xiaolongbao cũng là một trong những loại bánh bao có phần nước súp thần thánh ai cũng phải mê. Vỏ bánh tương đối mỏng, bao trọn phần thịt lợn cùng nước súp rồi hấp lên.

Xiaolongbao ngon tuyệt

Một số nhà hàng Trung Quốc tại Hà Nội

Món Trung Quốc là một trong các món được nhiều người Hà Thành ưa chuộng. Dưới đây, Hoolong sẽ chia sẻ một vài nhà hàng Trung Quốc đẹp tại Hà Nội để các bạn có thể tham khảo nhé.

  • Nhà hàng Long Đình: 64B Quán Sứ, Hoàn Kiếm. Với một không gian trang nhà, ấm cúng và những món ăn tuyệt vời. Đây là địa điểm lý tưởng để bạn có thể thưởng thức ẩm thực Trung Hoa.
  • Nhà hàng Ái Gia: 36 Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm. Đây là điểm thu hút khách yêu ẩm thực Hà Thành với thực đơn với 100 món ăn khác nhau.
  • Nhà hàng Lẩu Đài Loan, Bao Bei nổi tiếng hà Thành nằm trên đường Mai Hắc Đế. Có các món ăn đặc biệt như lẩu Cay Bảo Bối, lẩu  TomYum, lẩu Hoa Cúc Từ Hy,…

Trên đây, Hoolong đã chia sẻ về món ăn Trung Hoa. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. 

Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *