Khám phá Hoành Thánh – món ngon trứ danh Trung Hoa

Hoành Thánh là một trong những món ăn còn hơi lạ so với nhiều người. Món ăn này cũng tương tự như món Phở. Dành cho buổi sáng nạp thêm năng lượng và đổi món cho mọi người.

Món ăn mới mẻ này còn có tên gọi khác là vằn thắn với những người ở miền Bắc. Bạn hãy cùng Cuốn tìm hiểu và khám phá cách làm món ăn Hoành Thánh đơn giản mà cực ngon nhé. Để cho bữa ăn gia đình mỗi nhà thêm hương vị mới lạ mà cuốn hút.

Hoành Thánh là gì?

Nguồn gốc, đặc điểm của hoành thánh

Trước tiên, chúng ta cần hiểu khái niệm Hoành thánh là gì? Hoành thánh là một món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này phổ biến ở nhiều nước Á Đông.

Món ăn Hoành Thánh theo người Hoa du nhập vào Việt Nam vào khoảng thập niên 1930. Biến đổi thành món mì vằn thắn không còn hoàn toàn giống với món ăn nguyên gốc Trung Hoa.

Hoành thánh được làm từ gì? Đó là một món ăn có nhân làm từ thịt heo, hải sản, rau băm nhỏ và gói lại bằng vỏ bột mì rồi đem hấp chín. Hoành thánh giống như bánh bao chúng ta ăn hàng ngày vậy. Nhưng hương vị khác nhau.

Đó là hoành thánh nguyên gốc. Tuy nhiên khi vào Việt Nam, thì món ăn này được biến đổi một chút. Trong món mì vằn thắn tại Việt Nam có vằn thắn (sủi cảo) làm từ thịt nạc và tôm tươi, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, he; sợi mì làm từ bột mì và trứng. Để làm nước dùng, người ta ninh xương gà, xương lợn, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc, và vỏ tôm.

Món ăn Hoành thánh ngon miệng

Phân biệt hoành thánh và há cảo

Hoán thánh và há cảo về cơ bản có sự khác biệt mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Hai loại này có phần nhân và vỏ bánh gần như tương đồng với nhau. Cách chế biến về cơ bản cũng giống nhau.

Tuy nhiên, điểm khác biệt dễ nhận biết đó là Hoành thánh thường có dạng dài, dẹp và có nếp gấp trên viền bánh. Còn Há cảo thường có dạng phổ biến là dạng hình tròn.

Một số món ăn từ hoành thánh

Hoành thánh có một số món ăn khá nổi tiếng cũng như dễ ăn và dễ làm. Dưới đây Cuốn sẽ liệt kê những món Hoành thánh khá được nhiều người yêu thích nhé.

  • Mì hoành thánh: Đây là một trong những món ăn nổi tiếng ở khu phố cổ Hà Nội. Món ăn này thường ăn vào buổi sáng vừa thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Hoành thánh chiên: Nếu như bạn là người thích ăn đồ chiên rán thì đây là món lý tưởng dành cho bạn.
  • Hoành thánh sốt cay: món ăn sẽ có màu đỏ đặc trưng và có hương vị cay nồng nhưng rất hấp dẫn và hợp với thời tiết mát mẻ, lành lạnh của mùa đông.
  • Hoành thánh chay: Đây là món ăn thích hợp trong những ngày rằm, mùng 1 hay dành cho những ai thích ăn chay.

Cách làm hoành thánh chiên

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm hoành thánh chiên rất đơn giản, bao gồm:

–     1 gói lá hoành thánh.

–     450g thanh cua.

–     225g kem phô mai.

–     3 cọng hành lá.

–     5g sốt Worcestershire

–     5ml nước tương.

–     5g đường.

–     Một ít nước lọc.

Cách làm

Bước 1: Bạn cần sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị: Thanh cua cắt thành những sợi nhỏ.  Hành lá các bạn băm nhỏ. Kem phô mai các bạn cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Cách làm nhân hoành thánh khá dễ. Các bạn cho tất cả phô mai, hành lá vào bát thanh cua. Các bạn trộn các nguyên liệu cho thật đều nhé.

Bước 3: Cách gói hoành thánh rất đơn giản. Bạn trải một lá hoành thành ra một mặt phẳng, múc một muỗng nhân vừa đủ vào giữa.  Bạn gấp lá hoành thánh lại thành hình tam giác, ở mép lá hoành thánh bạn hãy dấp một ít nước vào để dính chúng lại cho chặt nhé.

Bước 4:  Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho thật nhiều dầu ăn vào làm nóng.

–   Khi dầu sôi bạn thả từng miếng hoành thánh chiên giòn.

–   Trong quá trình chiên, bạn chú ý lật các miếng hoành thánh liên tục để cả hai mặt đều có màu vàng đều đẹp mắt nhé.

–   Khi hoành thánh chín các bạn vớt ra cho ráo dầu ăn sau đó trình bày ra đĩa.

Lưu ý khi thực hiện

  • Khi chiên rán hoành thánh, bạn nên đổ dầu ngập miếng. Vì như vậy thì mới có độ giòn ngon.
  • Để có cách gói hoành thánh đẹp, bạn nên cho nhân đủ vừa tay gói.
  • Nhân bánh bạn không nhất thiết phải cố định. Bạn có thể cho thêm thịt heo đã được băm hay tôm nhé.

Thưởng thức món ăn

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món hoành thánh chiên. Bạn có thể thưởng thức cùng bạn bè và người thân của mình. Để có cách ăn hoành thánh ngon hơn, bạn nên pha nước chấm hợp với khẩu vị của bạn nhé.

Trên đây, Hoolong đã chia sẻ cách làm hoành thánh chiên ngon, giòn và lạ miệng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có được một bữa ăn ngon miệng cùng món ăn này. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *