Khám phá ẩm thực Tứ Xuyên

Tứ Xuyên là một trong những vùng đất có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc của Trung Quốc. Nếu ai yêu thích những món ăn của đất nước Trung Hoa thì bạn không thể không thưởng thức những món ẩm thực Tứ Xuyên.

Trong bài viết dưới đây, Hoolong chia sẻ với bạn về những nét đặc sắc trong ẩm thực Tứ Xuyên. Bạn hãy cùng tìm hiểu và theo dõi nhé.

Ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng bởi sự đa dạng, tinh tế và nghệ thuật nấu nướng. Có 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc đó là:

  • Trường phái ẩm thực Quảng Đông: Món ăn chính khá được nhiều người yêu thích đó là cá sống và cháo cá sống.
  • Trường phái ẩm thực Sơn Đông: Đặc trưng của món ăn này đó là hương vị nồng đậm. Nguyên liệu chủ yếu là hành và tỏi. Và món ăn phổ biến là các món hải sản.
  • Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên: Vùng này khá nổi tiếng với những món cay. Nó được hình thành do đặc trưng văn hóa và khí hậu của Tứ Xuyên. Ngoài vị cay, ẩm thực vùng này còn kết hợp các vị như ngọt, mặn, chua, đắng, thơm.
  • Trường phái ẩm thực Giang Tô: Phương thức chế biến đặc trưng ở vùng này đó là hầm, ninh và tần. Đây là nghệ thuật nấu nướng độc đáo, để đảm bảo nguyên chất và hương vị.

Các món ăn Trung Quốc đều mang một màu sắc khác nhau. Mỗi trường phái có những nét đẹp và sức mê hồn riêng trong du lịch ẩm thực Trung Quốc.

Ẩm thực Trung Quốc đặc sắc

Đặc trưng ẩm thực Tứ Xuyên

Một trong những món ăn Trung Quốc dễ làm mà ngon miệng đó là ẩm thực Tứ Xuyên. Dạng địa hình chủ yếu ở vùng này là lòng chảo. Mà thời tiết quanh năm nơi đây lại có sương mù.

Chính vì vậy mà đã góp phần khiến các món Tứ Xuyên thường có vị cay và có rất nhiều kiểu cay khác nhau. Đặc trưng ẩm thực của vùng đất nước đó là các vị từ ngọt, mặn đến chua, đắng, thơm, ngũ vị đều được trộn một cách khéo léo và tài tình.

Hơn nữa, nguyên liệu làm nên những món ăn đặc biệt của Tứ Xuyên cũng đa dạng và khá phong phú. Đặc biệt, hạt tiêu Tứ Xuyên nổi tiếng bởi hương thơm và vị nồng đậm riêng biệt.

Một số món ăn nổi tiếng

Bạn đã cùng Hoolong khám phá nét đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên. Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Bạn hãy cùng Hoolong tìm hiểu và tham khảo tiếp nhé.

Lẩu Tứ Xuyên

Món ăn Lẩu Tứ Xuyên là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, món ăn này cũng khá nổi tiếng trên toàn thế giới. Lẩu Tứ Xuyên quan trọng nhất là nước dùng hay còn gọi là nước lẩu.

Nó được tạo ra từ các nguyên liệu như từ xương hầm, ớt Tứ Xuyên kết hợp với tiêu. Ngoài ra còn thêm một chút vỏ quế, hạt thì là, thảo quả,…

Món ăn Lẩu Tứ Xuyên cũng đa dạng và khá phong phú về những nguyên liệu ăn cùng như đậu phụ, rau củ, các loại nấm…Đến các món ăn đến từ thịt lợn, thịt gà.

Súp Tứ Xuyên

Đây cũng là một trong những loại súp không thể thiếu trong các món ăn ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn này khá dễ làm hài lòng mọi người. Bởi nó khá dễ ăn và có thể được nhiều món ăn khác nhau.

Súp Tứ Xuyên vẫn có vị cay là vị chủ đạo. Ngoài ra còn có kết hợp các nguyên liệu khác như nấm, mực, trứng gà,…để tạo ra các vị ngọt, mặn, chua khác nhau. Đem lại hương vị ngon miệng và bổ dưỡng cho người thưởng thức món ăn này.

Súp Tứ Xuyên ngon miệng

Đậu hũ sốt Tứ Xuyên

Đậu phụ là món ăn mát lành, giàu Vitamin có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chính vì vậy mà món ăn đậu hũ sốt Tứ Xuyên lại càng được nhiều người yêu thích và nổi tiếng hơn.

Cách làm món ăn này khác đơn giản. Chỉ cần có đậu non, thịt heo, các loại gia vị cơ bản là đã có thể chế biến ngon miệng được rồi.

Cách làm món Lẩu Tứ Xuyên

Nguyên liệu

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu chuẩn bị có đúng không. Bạn nên chuẩn bị những thứ sau đây:

– 3 muỗng canh tương đậu cay

– 5 trái ớt khô, ngâm nước cho mềm.

– 1 muỗng canh đậu đen

– 4 lát gừng

– 4 nhánh tỏi

– ½ chén rượu trắng

– 1 muỗng canh đường phèn

*Gia vị khô: 3 hoa hồi, 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 quả bạch đậu khấu đen, 4 hạt bạch đậu khấu xanh, 2 lát gừng cát, 1 miếng quế, 3 nhánh cam thảo, 1 muỗng canh hạt thì là

* Nước dùng

– 1kg xương bò hoặc xương heo hoặc xương gà

– 3 lát gừng

– 2 củ hành tăm

– 3 lá nguyệt quế

– 3,8 lít nước

*Đồ ăn kèm: Thịt bò, heo, rau cải, các loại nấm, đậu phụ, mỳ, bún tùy sở thích

Lẩu Tứ Xuyên độc đáo và ngon miệng

Cách làm

Dưới đây, Hoolong sẽ hướng dẫn nấu lẩu Tứ Xuyên. Bạn hãy theo dõi nhé.

  • Bước 1: Trước hết, cần làm nước cốt dùng cho nồi lẩu hay còn gọi là gia vị Tứ Xuyên. Cho xương bò hoặc xương heo hoặc xương gà vào nồi, thêm nước, gừng, hành tăm, lá nguyệt quế. Đun trên lửa to cho sôi và hầm lăn tăn trong 3 giờ. Có thể nấu nước cốt từ trước và cất trong tủ lạnh.

Sốt tương Tứ Xuyên truyền thống là linh hồn của món lẩu cay Tứ Xuyên (công thức đặc chế thường được các hàng lẩu lâu đời bảo vệ nghiêm ngặt). Sốt nên được chuẩn bị trước. Trước hết băm nhỏ hỗn hợp tương đậu cay, ớt khô đã, gừng, tỏi, và đậu đen với nhau.

  • Bước 2: Cho 4 muỗng canh dầu cùng tất cả các thành phần tương đã băm nhỏ vào chảo, xào thơm trên lửa trong 10 phút. Thường xuyên đảo đều. Thêm các gia vị khô còn lại cùng rượu trắng và đường vào phần tương. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp. Sốt tương Tứ Xuyên truyền thống đã hoàn thành và có thể bảo quản ở lọ kín trong tủ lạnh.
  • Bước 3: Trước khi ăn, cho sốt tương Tứ Xuyên truyền thống cùng nước cốt xương vào nồi và đun sôi. Gia giảm gừng, ớt khô, tiêu và muối tùy khẩu vị.

Để làm sốt bơ lạc vừng đặc biệt chấm lẩu, trộn đều bơ đậu phộng, sốt mè cùng đậu phụ non lên men đến khi được hỗn hợp nhuyễn đồng nhất. Thêm dầu hào, đường, rau hẹ vào trộn đều.

Khi ăn, nhúng đồ ăn kèm vào nước lẩu sôi cho chín, gắp ra và chấm sốt bơ lạc vừng. Vị cay nồng của nước lẩu kết hợp với sốt ngọt bùi, đảm bảo sẽ khiến bạn xuýt xoa ăn hoài không thấy ngán.

Trên đây, Hoolong đã chia sẻ về ẩm thực Tứ Xuyên. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *