Bí quyết nấu các món ngon hoành thánh

Chính vì nền kinh tế ngày càng được hội nhập trong thế giới hiện đại ngày nay. Nên các nền văn hóa cũng được giao lưu và hòa vào với nhau. Đặc biệt với các nước gần với Việt Nam như Trung Quốc thì nền văn hóa ẩm thực lại càng có ảnh hưởng sâu sắc.  Và một trong những món ăn đặc sắc và cực kỳ hấp dẫn của người dân Trung Hoa. Đó là món ăn Hoành thánh. Để tìm hiểu rõ hơn về món ăn này. Bạn hãy cùng Hoolong khám phá dưới bài viết này nhé.

Hoành thánh là gì?

Chắc nhiều người cũng khá xa lạ khi nghe đến món ăn hoành thánh. Bởi món ăn còn rất mới đối với người dân Việt Nam. Với hương vị đặc biệt cùng với vị khác lạ, sẽ mang đến sự ấn tượng trong phong cách ăn uống của người Trung Hoa.

Hoành thánh là gì? Hoành thánh là một món ăn rất phổ biến ở vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là món ăn có thành phần chính là nhân tôm giã được túm bằng một mảng vỏ bánh làm bằng bột mì. Món ăn còn được gọi là mì vắn thắn hay mằn thắn.

Hoành thánh được làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói bằng vỏ bột mì, đem hấp chín lên. Sau khi hấp, miếng hoành thành chín, vỏ bột chín trong nhìn thấy cả bên trong. Viên hoành thánh còn được gọi là Sủi cảo và vằn thắn nhân tôm được gọi là há cảo.

Hiện nay, món ăn hoành thánh được bán rất phổ biến ở Việt Nam, không phải chỉ có người Hoa làm ra mà cả người Việt Nam cũng rất ngon, thường được bán chung trong các tiệm mì, hủ tiếu.

Các loại hoành thánh được ưa chuộng

Hoành thánh tôm

Hoành thánh tôm là một trong những món ăn hoành thánh đang được ưa chuộng trong nền văn hóa ẩm thực hiện nay. Món hoành thánh tôm chiên đặc sắc và du khách dù thưởng thức một lần cũng không bao giờ quên.

Món hoành thánh tôm có cách làm cũng khá đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 500g tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng

– 500g nạc dăm xay

– 50g hành lá cắt nhuyễn

– 500g xương heo

– 50g cải mặn

– 10g khô mực, nướng thơm, rửa sạch

– 500g hoành thánh

Cách làm của món hoành thánh tôm cũng khá đơn giản. Tùy thuộc vào bạn muốn làm món hoành thánh nước hay hoành thánh chiên.

Mì hoành thánh

Mì hoành thánh là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Trung Hoa. Để có được một món mì hoành thánh ngon thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 1 gói vỏ hoành thánh, 2 gói mì trứng

– 1 lạng rưỡi tôm, 2 lạng thịt nạc phần vai

– 1 quả trứng, 2 củ mã thầy

– Lá hẹ và rau diếp, tinh bột bắp

– Gia vị: đường, nước tương, bột nêm, rượu vang, hạt tiêu, dầu mè, giấm đỏ (giấm Tiều)

– Nước dùng gà hoặc là nước ninh từ xương

Cách làm

Bước 1: Bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu để nấu mì hoành thánh: thịt lợn rửa sạch. Sau đó bạn hãy thái thành những miếng mỏng rồi băm nhỏ. Tôm rửa sạch bóc vỏ rồi bỏ đường chỉ lưng rồi lấy dao băm qua.

Củ mã thầy bạn hãy gọt vỏ sau đó dùng nạp hoặc dao thái mỏng rồi cho băm nhỏ.

Bước 2: Khi đã sơ chế xong thì các bạn cho tất cả thịt, tôm, củ mã thầy vào trong một cái tô rồi dập vào một quả trứng rồi cho 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa đường, nửa thìa cà phê bột bắp, nửa thìa cà phê rượu vang ướp tất cả trong 10 phút.

Lá hẹ và rau diếp rửa sạch để ráo nước, lá hẹ bạn hãy thái thành khúc còn rau diếp bạn để nguyên cả lá.

Bước 2:  Khi đã ướp xong thì các bạn hãy lấy 1 cái thìa con xúc đều phần nhân vừa ướp cho vào giữa vỏ hoành thánh rồi túm phần miệng bánh lại. Các bạn hãy chuẩn bị một bát nước bên cạnh để chấm tay vào nước để bóp phần miệng bánh cho dễ dính. Bạn cứ lần lượt gói cho đến hết.

Bước 3: Sau đó khi đã gói xong bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi rồi thả hết số bánh mà bạn đã gói vào trong nồi luộc chín. Cho đến khi hoành thánh nổi lên trên mặt nước thì bạn hãy vớt ra nhúng với nước lọc cho hoành thánh không bị dính vào với nhau.

Bước 4: Bạn hãy nấu mì trứng cùng với nước dùng của gà hoặc nước ninh xương đã chuẩn bị trước đó nấu chín sau đó vớt mì ra bát rồi cho lá hẹ và rau diếp vào trần qua với nước dùng đun sôi rồi cho vào bát mì. Tiếp theo bạn hãy xếp hoành thánh lên trên bát mì rồi chan nước dùng nóng vào bát. Sau đó bạn hãy cho giấm đỏ ra bát riêng để chấm nếu thích.

Mì hoành thánh độc đáo và thu hút

Hoành thánh chay

Một trong những món ăn ngon hấp dẫn văn hóa Trung Hoa hiện nay chính là món hoành thánh chay. Món ăn này có 2 loại: Hoành thánh chay hấphoàn thánh chay chiên.

Với mỗi loại khác nhau thì có những hương vị đặc biệt và cách chế biến khác nhau. Hoành thánh chay hấp thì khi chuẩn bị xong nguyên liệu và chế biến. Thì bạn cho vào một nồi hấp đến khi chín và có thể ăn được. Còn Hoành thánh chay chiên thì bạn cần đổ dầu vào chảo và chiên giòn thành phẩm mà bạn đã chế biến.

Hoành thánh và há cảo

Hoành thánh và há cảo khác gì nhau? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Bởi để cho một người mới thưởng thức 2 món ăn này sẽ rất khó để phân biệt bởi hình thức 2 món khá giống nhau, hương vị cũng khá giống nhau.

Há cảo và hoành thánh khác nhau thế nào? Há cảo gồm có 2 phần: vỏ bánh và nhân. Vỏ bánh có màu trắng trong, dai dai bao bọc lấy nhân tôm thơm mùi dầu mè,. Lớp vỏ trắng ấy thường được làm từ bột năng pha bột gạo, có nơi sử dụng bột tàn mì hoặc bột khoai tây. Còn hoành thánh có nhân đơn giản hơn chỉ gồm thịt xay và nấm mèo. Chính vì thế mà hoành thánh có kích thước nhỏ nhắn, vừa ăn từng miếng một.

Hoành thánh và há cảo khác nhau như thế nào?

Trên đây Hoolong đã chia sẻ về món ăn khá nổi tiếng Hoành thánh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *