Điểm danh những món ngon Trung Hoa nổi tiếng

Ẩm thực Trung Hoa là một trong những nền ẩm thực lớn của thế giới. Những món ăn phần lớn đều hấp dẫn du khách nhờ hương vị đặc trưng, mùi vị thơm ngon. Để có được những hương vị đặc biệt như vậy thì những người Trung Hoa phải có nghệ thuật nấu nướng riêng. Từ nguyên liệu, màu sắc, cách chế biến đến hương vị đều thể hiện đặc trưng của văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Dưới đây, Hoolong sẽ cùng bạn điểm danh những món ngon Trung Hoa nổi tiếng. Bạn hãy cùng tìm hiểu và tham khảo nhé

Ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc

Phần đầu tiên, Hoolong sẽ giới thiệu ẩm thực Trung Quốc để bạn hiểu kỹ hơn. Ẩm thực Trung Quốc xuất phát từ nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc và đã lan rộng ra khắp nơi trên khắp thế giới.

Món ngon Trung Quốc được biết đến với khá nhiều hương vị khác nhau. Hơn nữa, chính sự rộng lớn của đất nước Trung Quốc dẫn đến sự đa dạng về các món ăn cũng như nền ẩm thực Trung Quốc.

Các món ăn ngon Trung Quốc phổ biến nhất được làm từ lúa mì, lúa mạch và kê làm lương thực chính. Và gồm có các món như mì sợi, bánh bao (màn thầu), sủi cảo, hoành thánh hay Vịt quay Bắc Kinh.

Những món ăn ngon nhất Trung Quốc

Để khám phá những món ăn ngon nhất Trung Quốc thì bạn hãy tìm hiểu và tham khảo ngay chính bài viết dưới đây:

Màn thầu

Có rất nhiều người đã thắc mắc rằng: Màn thầu là món gì? Bởi không phải ai cũng biết đến món ăn đặc trưng này của người Trung Hoa. Món màn thầu là sản phẩm bánh được làm từ lúa mì lên men, có hoặc không có nhân nhồi thịt và được nấu chín bằng cách hấp. Đây cũng là một dạng bánh màn thầu ở Hà Nội vừa kết hợp đặc tính của bánh mì và bún.

Nguyên liệu món màn thầu   

  • 300 gam bột đa dụng
  • 2,5 muỗng cà phê men
  • 2 muỗng canh đường
  • 150ml nước

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nước ẩm khoảng 35 độ C, cho đường vào nước ấm và khuấy đều cho tan đường. Cho men vào nước và khuấy đều lần nữa. Để yên nước men này trong 5 phút.

Bước 2: Đổ bột đa dụng vào một tô lớn. Đổ nước và men từ từ vào tô bột, dùng đũa khuấy đều.

Bước 3: Bạn dùng tay nhào nặn bột cho đến khi được một khối bột mịn và mềm. Ban đầu, bột sẽ rất dính vì chưa được nhào trộn đều.

Bước 4: Đậy kín miệng tô và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng, hoặc cho đến khi bạn thấy khối bột nở ra và tăng gấp đôi về kích thước.

Bước 5: Khi bột đã sẵn sàng để sử dụng, bạn lấy bột ra mâm hoặc mặt bàn sạch sẽ, khô ráo, nắn bột thành một khối hình trụ dài, đường kính 5 cm. Bạn chú ý, trước khi lấy bột ra ngoài, bạn rắc một ít bột khô lên bề mặt mâm hoặc mặt bàn để tránh làm bột dính vào những mặt phẳng này.

Bước 6: Cắt bột thành 12 miếng bột nhỏ và đều nhau. Bôi bột vào đế bánh.

Bước 7: Thêm nước vào nồi và xếp các miếng bột màn thầu vào vỉ. Đóng nắp lò hấp và để yên khoảng 10 – 20 phút. Đây là giai đoạn ủ bột lần hai, giúp cho bánh mềm hơn.

Bước 8: Nấu sôi nước trong nồi và hấp thêm 20 – 25 phút nữa sau khi nước sôi. Tắt bếp và để yên nồi hấp trong 5 phút trước khi mở nắp. Cách này sẽ giúp bánh không bị nứt hay vỡ ra do thay đổi nhiệt độ và áp suất đột ngột.

Bước 9: Thưởng thức bánh màn thầu với thịt nướng ngay khi còn nóng.

món ngon trung hoaMàn thầu ngon đặc sắc

Vịt quay Bắc Kinh

Ăn vịt quay Bắc Kinh được khá nhiều người yêu thích. Đây là món ăn đặc sản ở vùng Đông Bắc, Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh ngon ở chỗ da vịt rất mỏng, giòn, có màu vàng sẫm, khi ăn cảm giác vị béo ngậy, đi kèm theo đó là gia vị được chế biến theo cách đặc biệt khiến người ăn đều cảm nhận được vị ngon của món ăn.

Ăn vịt quay Bắc Kinh Hà Nội cũng khá nhiều địa điểm cung cấp. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để có thể tự làm cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu

– Vịt ( chọn loại mập mạp , da căng nhưng không nhiều mỡ ) , sau đó rửa sạch , để vịt không có mùi hôi thì dùng gừng và rượu trắng chà xát bên trong và ngoài thân vịt , tiếp đến rửa sạch và để khô .

– Mạch nha, giấm đỏ, đường, muối, dầu hào .

– Rượu Trung Quốc ( cái này không thể thiếu, bạn có thể mua tại siêu thị ) .

– Găng tay ni lông dùng để thao tác tẩm ướp .

Cách làm

Bước 1 : Dùng 1 thìa dầu hào , 1 thìa rượu trung quốc loại nhỏ cho vào bát , trộn đều . Sau đó dùng tay xát đều vào vịt lưu ý là xát đều cả bên trong và ngoài vịt . Để 5-10 phút và chuyển sang bước 2 .

Bước 2 : Dùng 1 thìa giấm , 2 thìa mạch nha và một ít nước nóng , trộn đều trong bát . Chia phần này làm 2 lần xát , lần 1 xát đều lên trong và ngoài vịt để khô chừng 30-40 phút , lần 2 lặp lại như vậy .

Bước 3 : Khâu bụng vịt lại bằng thanh xiên nhọn , treo nơi khô thoáng , sạch sẽ .

Cách nướng vịt quay Bắc Kinh :

Để vịt lên vỉ nướng , điều chỉnh lò nướng từ 170 độ C – 180 độ C , nếu cẩn thận hơn bạn có thể dùng giấy bạc bọc ở đầu các chân , cánh của vịt . Sau đó cho vịt vào lò nướng , nướng trong khoảng thời gian từ 50 phút đến 1h . Trong khi chờ đợi vịt quay trong lò bạn chuẩn bị một chảo dầu , đun nóng dầu ăn cho thật sôi , khi vịt quay đã chín . Ban dùng xiên vịt đặt vịt ở giữa chảo dầu và dùng muỗng dội dầu ăn lên vịt , mục đích để lớp da vịt giòn và có màu vàng đậm , bắt mắt hơn , khi ăn cảm giác mềm , không khô và dai .

Vịt quay bắc kinh nếu muốn ngon không thể thiếu nước chấm , có 2 loại nước chấm , 1 loại nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi. Hai là xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền , loại nước chấm nào cũng ngon , tùy khẩu vị của từng người mà chọn loại gia vị chấm cho phù hợp .

món ngon trung hoaCách làm vịt quay Bắc Kinh

Sủi Cảo

Ăn sủi cảo cũng được khá nhiều yêu thích. Sủi Cảo Hà Nội lại càng được nhiều người ưa chuộng hơn. Sủi cảo đệ nhất Đông Bắc là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Với vỏ bánh mỏng cùng với thịt và tôm bên trong đã làm món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Sủi cảo mì là một trong những món ngon được nhiều du khách biết đến và rất muốn thưởng thức thêm một lần nữa.

Nguyên liệu làm sủi cảo:

– 200 g thịt nạc vai

– 200 g tôm sú

– 1/4 cây cải thảo

– 1/2 củ cà rốt

– Nấm hương, hành lá

– 50 vỏ sủi cảo, có thể tìm mua vỏ sủi cảo làm sẵn ngoài siêu thị

– Gia vị gồm có: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, xì dầu, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: – Thịt nạc vai bạn rửa sạch, sau đó băm nhỏ hoặc là xay.

– Tôm sú bạn tiến hành lột vỏ, rồi rút chỉ đen trên lưng,sau đó rửa sạch và để ráo nước. Bạn cũng cho tôm vào bằm nhuyễn.

– Cải thảo bạn tách từng lá rồi rửa sạch, sau đó thái sợi rồi băm nhỏ.

– Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó bạn xắt nhỏ hạt lựu.

– Nấm hương bạn ngâm vào nước nóng, đợi cho đến khi nấm nở hết thì bạn rửa sạch nấm rồi bằm nhuyễn nấm.

Bước 2: – Hành lá ngắt bỏ gốc rồi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

– Bạn cho các nguyên liệu ở trên vào trong một bạn tô rồi trộn đều. Sau đó bạn nêm vào nguyên liệu 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng xì dầu rồi bạn trộn đều nguyên liệu với nhau.

– Bạn tiến hành cho nhân vào chính giữa vỏ bánh (nếu như vỏ khô quá thì bạn có thể dùng một chút nước bôi vào phần viền vỏ để tại độ kết dính cho vỏ), rồi bạn gấp mép vỏ lại theo hình tam giác cân, tiếp đó túm nhẹ 2 góc của tam giác lại và gấp mép bánh giống lúc bạn tạo hình cho bánh gối.

Bước 3: – Bạn đun sôi một nồi nước, rồi cho vào nước một ít dầu ăn, dầu ăn vào sẽ giúp bánh không bị dính vào nhau khi luộc.

– Khi nước đã sôi thì bạn thả sủi cảo vào. Khi thấy sủi cảo nổi lên thì bạn để chừng 1 phút nữa rồi vớt sủi cảo ra cho ngay vào nước lạnh, nước lạnh sẽ cho giúp sủi cảo không bị quá mềm và cũng tạo độ dai cho vỏ sủi cảo.

– Cuối cùng bạn xếp sủi cảo ra đĩa. Sủi cảo bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc xì dầu rất ngon bạn nhé.

– Ngoài rau cải thảo thì bạn có thể thêm vào sủi cảo những loại rau mà bạn thích như hành tây hay rau cải ngọt nhé!

món ngon trung hoaSủi Cảo-đặc sản ẩm thực của Trung Quốc

Trên đây, Hoolong đã cùng bạn điểm danh những món ăn ngon Trung Quốc. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *