Hướng dẫn làm bánh màn thầu ngon tại nhà

Màn thầu là một trong những món ăn đặc sản của người dân Trung Hoa. Bánh màn thầu được lan rộng phổ biến ở các nước láng giềng xung quanh. Trong đó có nước ta. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm bánh màn thầu ngon tại nhà. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá nhé.

Màn thầu là món gì?

Màn thầu là gì? Có rất nhiều người nghe tên món ăn cảm giác rất lạ lẫm. Màn thầu là bánh gì? Mà được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Màn thầu là sản phẩm bánh được làm từ lúa mì lên men, có hoặc không có nhân thịt nhồi và được nấu chín bằng cách hấp. Đây là một dạng bánh đặc trưng của Trung Quốc vừa kết hợp đặc tính của bánh mì và bún.

Món màn thầu thường được sử dụng như một món ăn thiết yếu trong phần phía Bắc của Trung Quốc, nói lúa mì chứ không phải gạo. Màn thầu ăn với gì? Màn thầu có thể ăn kèm với thịt quay hoặc thịt nướng lò có thể biến bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn.

Món màn thầu hấp dẫn

Phân biệt giữa màn thầu và bánh bao

Giữa màn thầu và bánh bao, người ta thấy rất nhiều nét tương đồng. Nhiều người có bảo rằng 2 món ăn này là một. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt một chút về hương vị cũng như những nguyên liệu làm nên hương vị đó.

Màn thầu ngon Hà Nội là sản phẩm bánh được làm từ lúa mì lên men, có hoặc không có nhân thịt. Còn bánh bao nó giống như bánh màn thầu nhưng kích cơ nhỏ hơn và nhân khác nhau. Nhân bánh bao thường làm từ trứng cút, mộc nhĩ và thịt lợn.

Phân biệt giữa màn thầu và bánh bao

Hướng dẫn cách làm màn thầu ngon

Để có được cách làm màn thầu ngon, bạn phải có được sự chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ và đúng vị. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một cách chi tiết cách làm bánh màn thầu tại nhà. Bạn hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh màn thầu ngon

  • 300 gam bột đa dụng
  • 2,5 muỗng cà phê men
  • 2 muỗng canh đường
  • 150 ml nước

Cách làm màn thầu Trung Quốc

Bước 1: Chuẩn bị nước ẩm khoảng 35 độ C, cho đường vào nước ấm và khuấy đều cho tan đường. Cho men vào nước và khuấy đều lần nữa. Để yên nước men này trong 5 phút.

Bước 2: Đổ bột đa dụng vào một tô lớn. Đổ nước và men từ từ vào tô bột, dùng đũa khuấy đều.

Bước 3: Bạn dùng tay nhào nặn bột cho đến khi được một khối bột mịn và mềm. Ban đầu, bột sẽ rất dính vì chưa được nhào trộn đều.

Bước 4: Đậy kín miệng tô và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng, hoặc cho đến khi bạn thấy khối bột nở ra và tăng gấp đôi về kích thước.

Bước 5: Khi bột đã sẵn sàng để sử dụng, bạn lấy bột ra mâm hoặc mặt bàn sạch sẽ, khô ráo, nắn bột thành một khối hình trụ dài, đường kính 5 cm. Bạn chú ý, trước khi lấy bột ra ngoài, bạn rắc một ít bột khô lên bề mặt mâm hoặc mặt bàn để tránh làm bột dính vào những mặt phẳng này.

Bước 6: Cắt bột thành 12 miếng bột nhỏ và đều nhau. Bôi bột vào đế bánh.

Bước 7: Thêm nước vào nồi và xếp các miếng bột màn thầu vào vỉ. Đóng nắp lò hấp và để yên khoảng 10 – 20 phút. Đây là giai đoạn ủ bột lần hai, giúp cho bánh mềm hơn.

Bước 8: Nấu sôi nước trong nồi và hấp thêm 20 – 25 phút nữa sau khi nước sôi. Tắt bếp và để yên nồi hấp trong 5 phút trước khi mở nắp. Cách này sẽ giúp bánh không bị nứt hay vỡ ra do thay đổi nhiệt độ và áp suất đột ngột.

Bước 9: Thưởng thức bánh màn thầu với thịt nướng ngay khi còn nóng.

Màn thầu hấp ngon miệng

Trên đây, Hoolong đã chia sẻ cách làm bánh màn thầu ngon tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *